0941 896 738   hallo@viendonga.edu.vn   Số 1 Đường Số 34, Bình Trị Đông B, Bình Tân, TP. HCM

Thông tin về việc xin cấp thị thực, nhập cảnh vào Đức và quy định cách ly

Thứ sáu, ngày 31/07/2020 15:56 GMT+7

Thông tin về việc xin cấp thị thực, nhập cảnh vào Đức và quy định cách ly

1. Xét duyệt hồ sơ xin cấp thị thực

Hiện nay chỉ có thể cấp thị thực trong các trường hợp ngoại lệ nêu dưới đây:

           - Nhân viên y tế và nhà nghiên cứu y học, những người làm công tác điều dưỡng,

           - Những người thường xuyên di chuyển giữa các quốc gia để làm việc, nhân viên vận tải trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa và các lĩnh vực thiết yếu khác (VD: tổ bay),

           - Cán bộ ngoại giao, nhân viên các Tổ chức Quốc tế, quân nhân, người trợ giúp nhân đạo đang thực thi nhiệm vụ,

           - passengers in transit (including those being repatriated to their homeland with consular assistance),

           - Hành khách quá cảnh (bao gồm cả những người được hồi hương theo chương trình trợ giúp lãnh sự),

           - Các hành khách có lý do khẩn cấp về mặt gia đình: người mang quốc tịch nước thứ ba là thân nhân hàng thứ nhất và hàng thứ hai của của người cư trú tại Đức (con, cha mẹ đẻ, anh chị em ruột, ông bà) chỉ có thể nhập cảnh nếu có lý do khẩn cấp về mặt gia đình. Ngoại lệ chỉ được áp dụng nếu có lý do khẩn cấp về mặt gia đình như: sinh con, kết hôn, người thân qua đời/đám tang của người thân, lý do nhân đạo,

           - Những người cần có sự bảo hộ quốc tế hoặc vì các lý do nhân đạo khác,

           - Học sinh học nghề trong tất cả các lĩnh vực nghề nghiệp.

           - Người có trình độ chuyên môn đã nhận được đề nghị tuyển dụng cụ thể theo định nghĩa của Luật Di trú dành cho người có trình độ chuyên môn, được chứng minh qua bản “Tuyên bố về quan hệ lao động”,

           - Nhà khoa học / nhà nghiên cứu,

           - Di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp, chỉ áp dụng cho nhà quản lý và chuyên gia,

           - Nhà quản lý,

           - Chuyên gia công nghệ thông tin,

           - Làm công việc phục vụ lợi ích đặc biệt của nhà nước.

Đối với những trường hợp ngoại lệ nêu trên cũng có thể cấp thị thực Schengen ngắn hạn cho mục đích đi công tác khẩn cấp với điều kiện người nộp đơn phải giải thích một cách thuyết phục rằng việc nhập cảnh của mình là hoàn toàn cần thiết ngay cả trong tình hình đại dịch đang diễn ra (ví dụ: trình giấy xác nhận của chủ lao động).

Điều kiện là có bằng chứng về việc phải có mặt trực tiếp tại Đức (chẳng hạn qua hợp đồng lao động) và giải thích thuyết phục được rằng việc làm đó là cần thiết về mặt kinh tế và công việc không thể trì hoãn và cũng không thể thực hiện được từ nước ngoài (trình xác nhận của chủ lao động hay khách hàng). Sự cần thiết về mặt kinh tế căn cứ trên quan hệ kinh tế và / hoặc nền kinh tế của Đức hoặc thị trường nội địa. Các giấy tờ liên quan phải được mang theo trong chuyến đi và xuất trình tại cửa kiểm soát biên giới.

Quý vị cần lưu ý rằng hiện nay chưa có lại các chuyến bay thương mại tới Việt Nam. Do vậy khả năng quay lại Việt Nam trên thực tế là không có. Tuy nhiên khả năng quay trở lại vẫn được xét đến trong quá trình xử lý hồ sơ xin cấp thị thực Schengen và phải được xác định là có mới có thể cấp thị thực.

2. Hạn chế nhập cảnh vào Đức

Do lệnh hạn chế nhập cảnh nên trường hợp thông thường không thể nhập cảnh vào Đức từ Việt Nam. Thông tin chi tiết có ở dưới đây tại phần từ khóa nhu cầu cấp thiết.

Về cơ bản có thể nhập cảnh vào Đức từ các nước sau:

Ngoài ra chỉ trong trường hợp ngoại lệ mới có thể nhập cảnh vào Đức từ các nước khác. Điều kiện là phải có nhu cầu cấp thiết.

3. Quy định cách ly khi nhập cảnh Đức

Về nguyên tắc, người nhập cảnh vào Đức từ Việt Nam không phải cách ly. Tuy nhiên người nhập cảnh có thể phải cách ly nếu đã từng đến vùng có nguy cơ trong vòng 14 ngày trước khi nhập cảnh. Thông tin chi tiết có ở dưới đây tại phần từ khóa các vùng có nguy cơ.

Thông tin

Người nhập cảnh không phải thực hiện cách ly nếu trình xác nhận đã xét nghiệm Covid-19 với kết quả âm tính trong vòng 48 tiếng trước khi nhập cảnh. Thông tin chi tiết có ở dưới đây tại phần từ khóa trường hợp ngoại lệ: có bằng chứng đã xét nghiệm âm tính.

Trường hợp ngoại lệ: Quá cảnh (Transit)

Trường hợp quá cảnh không phải thực hiện cách ly tại nhà. Tuy nhiên trong trường hợp này Quý vị có nghĩa vụ phải rời khỏi Đức ngay lập tức.

Trường hợp ngoại lệ: có bằng chứng đã xét nghiệm âm tính

Nếu Quý vị có xác nhận về việc không bị nhiễm SARS CoV-2 thì không phải cách ly.

Giấy xác nhận phải do cơ sở y tế cấp. Xét nghiệm PCR phải được thực hiện trong vòng 48 tiếng trước khi nhập cảnh (tức là mẫu xét nghiệm phải được lấy trong vòng 48 tiếng trước khi nhập cảnh). Việc xét nghiệm phải được tiến hành tại một quốc gia thuộc Liên minh châu Âu hoặc tại một nước có tiêu chuẩn chất lượng tương đương.

Cũng có thể làm xét nghiệm sau khi nhập cảnh tại

Kết quả xét nghiệm – không phụ thuộc vào việc xét nghiệm trước hay sau khi nhập cảnh – phải được giữ gìn tối thiểu 14 ngày sau khi nhập cảnh. Phải xuất trình kết quả xét nghiệm khi có yêu cầu của cơ quan y tế.

Theo vietnam.diplo.de 

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN HỒ SƠ DU HỌC NGHỀ SANG CHLB ĐỨC

Địa chỉ: Số 1 Đường Số 34, Bình Trị Đông B, Bình Tân, TP. HCM

Điện thoại: 0963.330.848 - 0969.828.413

Email: tuyensinh@viendonga.edu.vn

Fanpage: fb.com/duongdennuocduc

Đăng ký trực tuyến: https://bit.ly/duongdennuocduc

VIỆN KINH TẾ VÀ CÔNG NGHỆ ĐÔNG Á - NQD Partners