0941 896 738   career@viendonga.edu.vn   Số 1 Đường Số 34, Bình Trị Đông B, Bình Tân, TP. HCM

PHƯƠNG PHÁP THI TELC HIỆU QUẢ

   

 

Đây là một số mục đưa ra để các bạn ôn thi TELC B1/B2 một cách hiệu quả

                                     Giờ học tiếng Đức vui vẻ và hiệu quả của học viên IET

Từ vựng tiếng Đức

Đây là điều quan trọng nhất khi học tiếng Đức, vì phải có vốn từ  bạn mới có thể nghe nói đọc viết tốt được. Nó là cả một quá trình lâu dài, đòi hỏi sự kiên trì và đều đặn. Không giáo trình nào có thể bảo đảm vốn từ B2 phong phú cho bạn được mà bạn cần phải tự học, tự tìm tòi.

Tùy theo tuýp học và sở thích cá nhân bạn  có thể chọn phương pháp phù hợp  để không bị nhàm chán: xem phim, đọc truyện, học với bài hát … Muốn cập nhật nhiều thông tin bạn có thể đọc báo Focus của Đức, ở đây có rất nhiều những bài viết về tất tật các lĩnh vực khoa học, y tế, giáo dục, công nghệ, môi trường, gia đình, xã hội…Nếu bạn quan tâm đến chính trị xã hội có thể tìm đọc báo Spiegel. Chương trình thời sự Tagesschau cũng vô cùng hữu ích, có cả phụ đề để bạn kết hợp luyện nghe nói luôn.

Giáo viên đức hay khuyên học sinh sử dụng Lernkarteien – Chính là những thẻ học bạn có thể tự chuẩn bị. Chỉ cần ghi từ vựng lên một mặt của thẻ và ý nghĩa, cấu trúc câu, giới từ, ngữ cảnh  liên quan …lên mặt sau,  ôn đi ôn lại cho tới lúc thuộc lòng. Bạn có thể cho thẻ học vào hộp nhỏ và mang theo bên mình để ôn từ vựng mọi nơi mọi lúc ( mình hay cho vào bao thuốc lá nên có bạn cứ tưởng tớ hút ) Mỗi ngày chúng ta chỉ cần học 10 từ mới đã là một điều tuyệt vời rồi. Nếu đặt mục tiêu quá lớn thì sẽ khó duy trì và dễ bỏ cuộc. Chỉ bạn mới hiểu được khả năng của mình và tự xây dựng cho mình kế hoạch học hợp lý,  khi học lại tiếp tục điều chỉnh cho phù hợp.

Ngoài ra cá nhân mình rất thích dùng từ điển, một quyển từ điển Đức Việt 400.000 từ cung cấp cho ta một cách chi tiết nhiều nghĩa khác nhau của từ vựng trong từng văn cảnh, và có rất nhiều từ chuyên môn.

Kỹ năng đọc tiếng Đức

Thông thường ta cần đọc lướt để hiểu bao quát vấn đề và gạch chân những từ khóa quan trọng rồi mới đọc chi tiết. Khi đọc không quan trọng  phải hiểu hết từng từ mà nên nắm nội dung chính là được. Bước tiếp theo bạn nên tóm tắt lại bài và diễn đạt lại bằng ngôn từ của mình cho đơn giản, chỉ như vậy bạn mới biến nội dung đọc trở thành của mình và dễ nhớ hơn. Tốt hơn nữa là  nêu ý kiến , nhận định , liên hệ của mình về nội dung vừa đọc. Bạn hãy thử mỗi tuần đọc hai đoạn tin trên trang Deutsche Welle chẳng hạn, sau một tháng  sẽ có sự thay đổi rõ rệt luôn .

Cách hành văn của người  Đức và người Việt đương nhiên là khác nhau , nên khi đọc chúng ta cần tìm hiểu, phân tích cấu trúc câu và học luôn cách diễn đạt. So với B1 thì ở B2 cần dùng rất nhiều  cụm danh từ-động từ , mệnh đề phụ…cách diễn đạt phong phú đa dạng và lắt léo hơn rất nhiều, đọc càng nhiều bạn sẽ càng ngấm. Người Đức đọc sách rất nhiều, mọi nơi mọi lúc, đọc nhiều không những giúp chúng ta học tiếng Đức mà còn tăng thêm hiểu biết nữa.

Khi làm bài thì tùy theo yêu cầu ta sẽ xử lý cho phù hợp. Ví dụ cần tìm chủ đề cho đoạn văn thì đương nhiên ta phải đọc kỹ các chủ đề trước , hoặc trả lời câu hỏi thì phải tìm xem nội dung đó ở đoạn nào. Trong các bài thi thường sẽ có hai hoặc nhiều đáp án liên quan đến nội dung hỏi để đánh đố, lúc đó ta lại phải cân nhắc ý nghĩa câu để chọn đáp án đúng chứ không phải cứ có từ khóa giống nhau là chọn luôn được.  Đôi khi cả hai nội dung đều được nhắc đến trong bài, thì ta lại phải suy nghĩ xem cái gì mới là ý chính .

Kỹ năng nghe và phát âm tiếng Đức

Bạn có thể tự luyện ở nhà bằng cách chọn những bài có Text kèm theo, nghe lần đầu và ghi chép ý chính,  lần thứ hai đối chiếu với Text để kiểm tra lại. Xem phim kèm phụ đề rất có lợi vì cách nói chuyện thông dụng khác với trong sách vở , học kết hợp giải trí, nhưng lại có hạn chế là thông tin không đa dạng. Để bổ sung vào bạn có thể xem chương trình thời sự kèm phụ đề,  ban đầu nghe hơi nhàm chán, nhưng chắc chắn càng nghe bạn sẽ càng nghiện.

Khi luyện nghe các bạn cũng có thể kết hợp với luyện phát âm luôn. Ngay từ hồi học A1 mình đã thường xuyên luyện phát âm bằng cách nghe những bài đơn giản, nhấn pause nhắc lại, không cần phải hiểu mà quan trọng là phát âm đúng ngữ điệu, rõ ràng. Đặc biệt mình rất chú ý đến các phụ âm cuối câu, nếu bỏ qua thì người nghe sẽ không thể hiểu được bạn muốn nói Ei hay Eis, auf , aus hay auch được.

Kỹ năng nói và viết tiếng Đức

Hai kỹ năng này liên quan chặt chẽ đến nhau . Mình nghĩ rằng viết vô cùng quan trọng. Khi viết  bạn sẽ dễ dàng nhận ra những lỗi mình mắc phải và sửa nó. Viết là nghĩ, có nghĩ tốt chúng ta mới nói tốt được. Chúng ta thường nghĩ bằng tiếng việt và chuyển sang tiếng Đức, kể cả đúng về mặt ngữ pháp nhưng người Đức đọc vẫn không hiểu, đơn giản là vì họ diễn đạt khác ta. Trình độ B2 đòi hỏi các bạn xử lý vấn đề chi tiết và phong phú, cho nên khác với bài tập đọc, ngữ pháp và nghe có lời giải thì đối với viết bạn cần có giáo viên giúp sửa lỗi cho mình.

TƯ VẤN DU HỌC NGHỀ TẠI CHLB ĐỨC

LIÊN HỆ: 0283 620 9717 - Hotline: 0988 363 168

ĐỊA CHỈ: Viện Kinh Tế và Công Nghệ Đông Á, số 1 Đường số 34, P.Bình Trị Đông B, Q.Bình Tân, TP HCM

 

VIỆN KINH TẾ & CÔNG NGHỆ ĐÔNG Á