0941 896 738   hallo@viendonga.edu.vn   Số 1 Đường Số 34, Bình Trị Đông B, Bình Tân, TP. HCM

Khi nhà trường tìm việc làm cho sinh viên

Nhiều trường đại học hợp tác chặt chẽ với các đơn vị, doanh nghiệp để lo việc làm cho sinh viên

Ba mươi ba sinh viên (SV) đang theo học ngành điều dưỡng tại Trường ĐH Vinh vừa được nhận tài trợ 100% chi phí sang Đức làm việc ngay sau khi tốt nghiệp. Chuyện hợp tác với các doanh nghiệp để tìm việc làm cho SV trong nước được nhiều trường cao đẳng, ĐH thực hiện nhiều năm qua nhưng tìm đầu ra việc làm tận châu Âu mà cụ thể là tại CHLB Đức có lẽ ít trường làm được.

Giúp sinh viên có việc làm ngay

Là một trường ĐH trọng điểm của cả nước, Trường ĐH Vinh hiện có hơn 40.000 SV đang theo học và hằng năm có hàng ngàn SV tốt nghiệp cần việc làm. Ngày 18-9 vừa qua, Trường ĐH Vinh đã phối hợp với Viện Kinh tế và Công nghệ Đông Á (IET) chính thức khai trương, đưa vào hoạt động Văn phòng IET tại Nghệ An, đặt trong khuôn viên trường để thực hiện chương trình đào tạo và bảo đảm việc làm cho SV Trường ĐH Vinh tại CHLB Đức.

PGS-TS Nguyễn Huy Bằng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Vinh, cho rằng vấn đề nan giải nhất trong công tác tuyển sinh nhiều năm gần đây của các trường ĐH là đầu ra việc làm, hay nói cách khác là bảo đảm việc làm cho SV. Nhiều trường đưa ra cam kết nhưng kết quả hoàn toàn trái ngược và điều này khiến SV hụt hẫng. Trong nhiều năm gần đây, Trường ĐH Vinh đã ký kết hợp tác với các đơn vị có uy tín để đưa SV ra nước ngoài làm việc. Chủ trương này không chỉ là việc thực hiện cam kết của nhà trường với SV mà còn góp phần xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao trong tương lai, góp phần xây dựng quê hương, đất nước về lâu dài.

Việc hợp tác với IET để đưa SV sang CHLB Đức làm việc và phát triển sự nghiệp đã khẳng định quyết tâm ấy của ban giám hiệu nhà trường. "33 SV ngành điều dưỡng đang theo học tại trường được nhận gói tài trợ 100% chi phí để sang Đức làm việc trong thời gian tới là kết quả khả quan, khởi đầu cho việc hợp tác này. Chúng tôi sẽ tiếp tục cùng với IET triển khai những ngành khác theo hướng các ngành mà phía Đức đang cần nhiều nhân lực. Với những gì mà IET làm được như việc thẩm định bằng cấp được Đức công nhận đã mở ra một cánh cửa rất lớn cho SV có được việc làm ngay, với mức thu nhập cao tại Đức trong tương lai" - ông Bằng nói.

33 sinh viên điều dưỡng nhận quyết định tài trợ 100% chi phí sang CHLB Đức làm việc

Cơ hội rộng mở

Ông Stefan Diedrigkeit, điều phối viên các dự án CHLB Đức tại Việt Nam, cho biết IET đang phối hợp với các tập đoàn lớn như AWO, Talentscoutry, Fuu-Sachsen, Robert Bosch Krankenhaus, Avestos và Trường ĐH SDI Munich thực hiện việc đào tạo nghề, dạy và tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Đức tại TP HCM cho hàng ngàn bạn trẻ có nguyện vọng sang Đức học tập và làm việc. "Đức đang thiếu khoảng 1,2 triệu lao động cho nhiều ngành nghề khác nhau và để bổ sung cho sự thiếu hụt này, tìm kiếm nguồn nhân lực từ các nước khác là việc mà chúng tôi đang làm. Với những gì đã thể hiện, IET đang là đối tác quan trọng của chúng tôi và việc mở rộng hợp tác các cơ sở đào tạo có chất lượng tốt như Trường ĐH Vinh sẽ giúp việc tuyển chọn nhân lực sang Đức làm việc được thuận lợi hơn và số lượng cũng nhiều hơn" - ông Stefan chia sẻ.

IET đang cùng các đối tác tổ chức đào tạo 3 khối ngành nghề, gồm: sức khỏe, quản trị và kỹ thuật để cung cấp nhân lực có tay nghề cho CHLB Đức theo diện du học nghề, bảo đảm việc làm dài lâu tại hầu hết các thành phố trên toàn nước Đức. Trong đó, nổi bật có các ngành nghề: Điều dưỡng, kỹ thuật y khoa, kỹ thuật ôtô, xây dựng, công nghệ thực phẩm, quản trị nhà hàng, quản trị khách sạn, đầu bếp, kỹ thuật đường sắt… Đối với ngành điều dưỡng, hiện nhu cầu nhân lực tại CHLB Đức rất lớn nên từ năm 2018, IET được các đối tác Đức chọn để thực hiện dự án tài trợ 100% chi phí đưa cử nhân điều dưỡng Việt sang Đức làm việc. Và đầu tháng 9 vừa qua, nhóm 12 cử nhân điều dưỡng đầu tiên của dự án tài trợ đã sang Đức làm việc cho Bệnh viện Robert Bosch Krankenhaus tại TP Stuttgart. Đây là sự kiện quan trọng, mang nhiều ý nghĩa và là bước ngoặt lớn trong việc thẩm định bằng ĐH Điều dưỡng Việt Nam tại CHLB Đức do chính quyền bang Baden-Württemberg thực hiện. Cử nhân điều dưỡng Việt chỉ cần đào tạo tiếng Đức đạt trình độ B2 Telc là có thể sang Đức làm việc mà không cần phải đào tạo lại như trước đây.

Việc đưa chương trình hợp tác đào tạo tiếng Đức và bảo đảm việc làm tại CHLB Đức cho SV Trường ĐH Vinh cho thấy ban giám hiệu nhà trường rất quan tâm đến cơ hội việc làm và tương lai nghề nghiệp của SV. Trong đó, việc tiếp nhận và triển khai mô hình đào tạo kép CHLB Đức được quan tâm đặc biệt, góp phần phát triển nguồn nhân lực tay nghề cao cung cấp cho thị trường việc làm tại nền kinh tế phát triển hàng đầu châu Âu.

440.000 vị trí dành cho lao động nước ngoài

Theo số liệu của Viện Kinh tế Đức (IW) mới công bố, có khoảng 1,2 triệu việc làm chưa tuyển dụng được ở khắp nền kinh tế Đức. Trong số này, có khoảng 440.000 vị trí không thể đáp ứng bởi người lao động bản địa. Ông Alexander Burstedde, nhà kinh tế về lao động ở IW, cho biết ước tính tình trạng thiếu hụt lao động gây tổn hại cho nền kinh tế Đức 30 tỉ euro mỗi năm và con số này chắc chắn tiếp tục tăng trong tương lai gần.

Bài và ảnh: GIANG NAM

Theo Báo Người Lao Động

Link bài viết: Khi nhà trường tìm việc làm cho sinh viên

VIỆN KINH TẾ VÀ CÔNG NGHỆ ĐÔNG Á - NQD Partners