0941 896 738   hallo@viendonga.edu.vn   Số 1 Đường Số 34, Bình Trị Đông B, Bình Tân, TP. HCM

DU HỌC NGHỀ ĐIỀU DƯỠNG

DU HỌC NGHỀ ĐIỀU DƯỠNG TẠI ĐỨC

1. Nghề Điều Dưỡng ở Đức là gì ?

Nghề điều dưỡng ở Đức (Alterpflege) là công việc theo dõi và chăm sóc người cao tuổi ở các tổ chức hay viện. Các hình thức làm việc có thể diễn ra ở nhiều nơi:

 • Trong các viện dưỡng lão.
 • Dịch vụ chăm sóc trên xe cứu thương.
 • Chăm sóc tại nhà.
 • Các cơ sở y tế như bệnh viên.

2. Công việc cụ thể của điều dưỡng viên tại Đức

Điều dưỡng viên tại Đức sẽ giúp đỡ những người cao tuổi (các cụ già) trong cuộc sống hàng ngày của họ. Công việc hàng ngày của bạn sẽ là quản lý thuốc, vệ sinh tắm rửa, giúp đỡ các cụ ăn uống hay tư vấn về mặt dinh dưỡng. Mặt khác, bạn sẽ là người tâm tình trò chuyện với họ, thúc đẩy các cụ về mặt tinh thần.

Các công việc chi tiết có thể kể đến như sau:

 • Báo cáo tình hình và biểu hiện của bệnh nhân cho bác sĩ.
 • Hướng dẫn sử dụng các loại thuốc cho các cụ.
 • Theo dõi giám sát các cụ và ghi lại tình hình các cụ hàng ngày.
 • Tham khảo ý kiến với các bác sĩ về tình hình từng cụ.
 • Thực hiện các xét nghiệm và phân tích kết quả nhận được.
 • Hướng dẫn bệnh nhân và gia đình cách kiểm soát bệnh tật.
 • Hướng dẫn các cụ xử lý các tình huống cấp bách nếu các cụ ở nhà một mình.

DU HỌC NGHỀ ĐIỀU DƯỠNG TẠI ĐỨC

Hình ảnh chăm sóc người già tại Đức

3. Nhu cầu chăm sóc cho người già tại Đức

Với đặc điểm về văn hóa và sự tiến bộ y tế thì tỷ lệ người cao tuổi tại Đức ngày một tăng. Theo thống kê thì Đức là quốc gia có dân số già nhất ở Châu Âu. Dự báo có khoảng 21.45% người có độ tuổi thọ 65 năm trở lên đến năm 2060. Kéo theo đó là sự đòi hỏi về lực lượng lao động cần được đào tạo bài bản để theo dõi và chăm sóc người già.

Hiện tại, nước Đức đang cần 10.000 người và dự đoán đến năm 2025 thì Đức cần tới 152.000 người. Theo thống kê của bộ lao động CHLB Đức năm 2017 thì điều dưỡng tại Đức là ngành thiếu lao động trầm trọng. Biểu hiện màu đỏ ở hình ảnh thống kê dưới đây thể hiện sự thiếu hụt trầm trọng trên toàn bộ các bang ở nước Đức.

Thống kê nhân lực ngành điều dưỡng tại CHLB Đức năm 2017

4. Định hướng và cơ hội nghề nghiệp với nghề điều dưỡng ở Đức

Thực trạng đầu ra điều dưỡng ở Việt Nam

 • Tỉ lệ điều dưỡng viên ở Việt Nam là 1.5 điều dưỡng/1 bác sĩ trong khi tỉ lệ khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới là 4 điều dưỡng. Việc thiếu người công với trình độ chưa cao dẫn đến rủi ro trong nghề nghiệp của điều dưỡng viên tăng dần. Do vậy số lượng người theo ngành điều dưỡng càng có xu hướng giảm.
 • Ngoài ra điểm xét tuyển điều dưỡng ở VN cũng khá cao (theo thông tin năm 2016). Từ 18 đến 24 điểm (cao nhất là đại học Y Hà Nội) và hệ cao đẳng là 10 đến 16 điểm.
 • Tuy vậy, mức lương điều dưỡng lại khá thấp – từ 3 đến 5 triệu ở Hà Nội. Một khoản lớn cũng phải đầu tư là khoản xin việc cũng vài trăm triệu. Do vậy hiện nay có khá nhiều điều dưỡng tại Việt Nam không tìm được việc làm phù hợp hoặc có việc nhưng mức lương thấp.

Cơ hội việc làm ngành điều dưỡng ở Đức

 • Với những bạn đã học nghề điều dưỡng thì điều dưỡng tại Đức là một con đường mới cho công việc của các bạn. Như đã trình bày ở trên, Đức đang thiếu điều dưỡng ở hầu hết các bang. Tới năm 2025 Đức sẽ cần tới 152.000 người.
 • Thay vì bỏ ra vài trăm triệu và có được mức lương 3-5 triệu, bạn có thể làm việc ở Đức với mức lương là 2.700 Euro khi tốt nghiệp. Hơn nữa, bạn hoàn toàn không mất chi phí trong thời gian học tập. Trong thời gian làm việc bạn hưởng lương 700 – 900 Euro/tháng.
 • Tất cả việc bạn cần phải tập trung là có bằng B2 tiếng Đức. Việc học B2 sẽ mất khoảng 9 - 12 tháng nếu bạn có lực học trung bình.
 • Nếu bạn làm việc hơn 3 năm với đúng nghề nghiệp được đào tạo, bạn hoàn toàn có thể xin được định cư lâu dài ở Đức. Tương lai cũng không phải tệ với ngành điều dưỡng ở Đức, đúng không?

5. Chương trình du học ngành điều dưỡng tại Đức 2018

Đây là chương trình du học Đức ngành nghề năm 2017 bao gồm các thông tin về điều kiện du học điều dưỡng tại Đức, chi phí du học điều dưỡng tại Đức, các trường đối tác tại Đức và hình ảnh học viên học điều dưỡng tại Đức của Viện.

 • Điều kiện du học điều dưỡng tại Đức – đối tượng tuyển sinh:

Có độ tuổi từ 18 – 30 đã tốt nghiệp phổ thông trung học trở lên. Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh viêm gan B, C hay các bệnh truyền nhiễm. Đủ trình độ tiếng Đức theo tiêu chuẩn B1 trở lên. Nếu không đủ bạn sẽ được đào tạo thêm tiếng Đức tại Viện Kinh tế và Công nghệ Đông Á (IET). Có kiến thức nền tảng đối với ngành điều dưỡng. Ưu tiên các bạn có trình độ trung cấp trở lên về điều dưỡng. Nếu không có kiến thức nền tảng sẽ được IET đào tạo thêm.

 • Chi phí du học điều dưỡng tại Đức.

Với mỗi trường hợp và mong muốn của từng bạn mà sẽ có các chi phí khác nhau. Do vậy, mình chỉ liệt kê ra các chi phí mà bạn phải chuẩn bị khi muốn du học nghề điều dưỡng tại Đức.

 • Chi phí dịch vụ

Là chi phí bạn phải trả cho các công ty tư vấn du học. Trong trường hợp IET thì bạn phải trả các chi phí sau:

 • Phí thẩm định hồ sơ bên Đức, 02 tuần học định hướng nghề điều dưỡng tại CHLB Đức.
 • Phí thư mời học, hợp đồng học tiếng, học nghề & thực tập điều dưỡng.
 • Sắp xếp nhà ở, đưa đón tại sân bay 2 nước. Quản lý và hỗ trợ học tập làm việc trong suốt thời gian học tập và làm việc tại Đức.
 • Thủ tục nhập học, giấy tờ với Sở ngoại kiều, Đại Sứ Quán Đức.
 • Phí visa và làm hồ sơ.
 • Bảo hiểm 06 tháng tại CHLB Đức.
 • Vé máy bay 1 chiều.

IET có nhiều chính sách học bổng tùy vào trường đối tác nên bạn cần liên hệ để hiểu rõ hơn vào từng thời điểm.

* Gọi ngay hotline 1900 23 23 78 để hỏi về chính sách học bổng thời điểm hiện tại.

6. Lợi ích của học viên khi du học nghề điều dưỡng tại Đức

 • Miễn 100% học phí và các chi phí liên quan đến nghề đào tạo điều dưỡng khi ở Đức.
 • Hưởng mức trợ cấp 800 – 1.000 Euro/tháng trong khi học.
 • Được đóng các loại bảo hiểm và thuế đầy đủ từ tiền trợ cấp học nghề của Đức. Không phải lo đau ốm hay các vấn đề liên quan đến sức khỏe.
 • Được phép làm thêm 20 giờ/tuần với thu nhập 5-8 Euro/tiếng.
 • Việc làm sau tốt nghiệp: 97% học viên tốt nghiệp được trường đối tác nhận ngay với mức lương 2.100 đến 2.500 Euro/tháng.
 • Định cư lâu dài: Sau 3 năm làm việc, học viên có thể xin định cư lâu dài ở Đức. Với mức lương như trên thì học viên hoàn toàn có thể ở lại Đức vĩnh viễn.

7. Tình hình điều dưỡng Việt Nam sang Đức du học nghề những năm qua

 • Trước nhu cầu thiếu hụt lao động, năm 2012 bộ Kinh tế & Năng lượng Đức đã thực hiện chính sách thí điểm dự án điều dưỡng tại Việt Nam. Trong 2 năm 2013 và 2014 đã có khoá đầu tiên với 102 điều dưỡng viên sang Đức dạng thí điểm theo dự án của bộ. Trong dự án này có 94/100 học viên đã đỗ lần thứ nhất và được ở lại Đức làm việc. Còn lại 6 học viên được quyền thi lại trong 6 tháng.
 • Tuy nhiên, số lượng điều dưỡng viên có thể tham gia chương trình trên là không nhiều. Học viên có thể lựa chọn học và đào tạo ở các trung tâm tư vấn du học Đức. Trong những năm đầu tiên, yêu cầu học viên đầu vào không cao. Ví dụ năm 2014 thì học viên chỉ cần bằng A1 có thể sang Đức tiếp tục đào tạo. Trong năm 2015, đa số học viên sang Đức chỉ cần bằng A2.

8. So sánh 2 xu hướng học nghề điều dưỡng hot nhất Việt Nam hiện nay: điều dưỡng đi CHLB Đức và điều dưỡng đi Nhật Bản

Trong những năm gần đây thì điều dưỡng đi CHLB Đức và điều dưỡng đi Nhật Bản là 2 xu hướng hot nhất tại Việt Nam. Mình sẽ đưa ra 10 tiêu chí so sánh tổng quan nhất để các bạn tự đánh giá và hình dung. Việc đánh giá so sánh này chỉ mang tính chất tương đối nhằm giúp bạn có thêm lựa chọn cho mình.

Tiêu Chí CHLB Đức Nhật Bản Đánh Giá
Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp  - Đức là nước có dân số già với 22% dân số trên 65 tuổi và đang đối mặt với vấn đề lao động điều dưỡng.
- Riêng trong ngành điều dưỡng tới năm 2020, Đức đang thiếu khoảng 250.000 lao động.
- Nhật Bản cũng là nước có dân số già với tuổi thọ cao nhất thế giới.
- Theo thống kê, mỗi năm Nhật Bản thiếu 2000 lao động về điều dưỡng, hộ lý.
Ngang nhau
Chứng minh tài chính khi du học điều dưỡng Không bắt chứng minh tài chính. Phải mở tài khoản phong tỏa để có tiền sang Đức sinh hoạt. Người thân trong nhà phải có thu nhập hơn 25 triệu/tháng. Đức hơn
Học phí  - Tại Đức KHÔNG MẤT HỌC PHÍ. Trong tổng số 16 bang, chỉ có một vài bang học sinh mất học phí.
- Đức miễn học phí 100% tại hầu hết các thành phố lớn.
- Mất học phí không hề nhỏ tại Nhật Bản.
- Ngoài học phí 610.000 yên/năm (122 triệu vnd) bạn còn phải trả phí bảo hiểm, phí nhập học.
Đức hơn
Mức lương sau tốt nghiệp 2.100 - 2.700 Euro tùy trường và tùy vùng. Tính ra khoảng 56 triệu đến 72 triệu VNĐ.  170.000 - 230.000 yên/tháng - tức là vào khoảng 35 triệu đến 48 triệu VNĐ. Đức hơn
Điều kiện định cư vĩnh viễn và nhập quốc tịch  - Đi làm đúng ngành nghề sau khi tốt nghiệp 2 năm thì có thể xin định cư vĩnh viễn.
- Có quyền nhập quốc tịch Đức sau 2 năm đi làm.
 - Để được định cư lâu dài phải sống ở Nhật liên tục 10 năm và có visa đi làm trên 5 năm. Nếu bạn kết hôn với người Nhật thì chỉ cần ở Nhật liên tục 5 năm và visa đi làm trên 3 năm.
- Để có quốc tịch Nhật, phải sống ở Nhật liên tục 5 năm, có visa đi làm trên 3 năm.
Đức hơn
Sinh hoạt phí  - Chính phủ Đức có chính sách ưu tiên cho sinh viên nên các chi phí về nhà cửa, vé tàu, đồ ăn trong khu sinh viên đều rẻ hơn mặt bằng chung. Các bạn thường thuê nhà trong kí túc xá hoặc những căn hộ rộng rãi và thuận tiện.
- Ngoài ra do đặc tính văn hóa nên người Đức rất coi trọng tính riêng tư. Điều này giúp bạn có nhiều không gian riêng của mình.
 - Nhà ở của Nhật nhỏ và hẹp, hơn nữa chi phí cao so với mức thu nhập điều dưỡng. Việc này dẫn đến việc các bạn sinh viên thường ở chung khiến cuộc sống chật chội và bất tiện. Ảnh hưởng đến việc học hành và sinh hoạt. Đức hơn
Ngôn ngữ  - Tiếng Đức thuộc bộ chữ cái Latinh khá giống với tiếng Anh.
- Tại Đức ngoài tiếng Đức người ta còn sử dụng rất phổ biến tiếng Anh.
 - Tiếng Nhật thuộc top 5 thứ tiếng khó nhất thế giới và là ác mộng đối với những người mới học.
- Bạn cần phải ghi nhớ hàng ngàn kí tự, 3 hệ thống văn bản khác nhau và 2 hệ thống ký hiệu âm tiết.
Đức hơn
Cộng đồng- lối sống - văn hóa  - Cộng đồng người Việt tại Đức không nhiều có thể làm bạn khó khăn trong giai đoạn ban đầu. Các bạn cần chuẩn bị tinh thần trước khi sang Đức.
- Văn hóa châu Âu của Đức cởi mở, năng động, kỹ luật, coi trọng năng lực và đề cao tính cá nhân. Tuy vậy, tính tình người Đức cũng hơi lạnh sẽ khó cho các bạn sống khép kín.
- Cộng đồng người Việt tại Nhật đông đảo sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều khi bạn sống xa nhà. Tuy vậy cần chú ý quá nhiều người Việt sẽ có thể làm bạn khó hòa nhập với xã hội Nhật cũng như cải thiện trình độ tiếng Nhật.
- Văn hóa châu Á của Nhật sẽ phù hợp hơn với các bạn Việt Nam: lối sống khép kín, cẩn trọng và tôn trọng lễ nghĩa.
Nhật hơn
Du lịch  - Cơ hội đi du lịch 27 nước trong khối Liên minh Châu Âu (EU) mà không phải mất visa. Chỉ việc xách mông lên và đi.
- CHLB Đức ở trung tâm châu Âu (Trung Âu) tiếp giáp với 9 quốc gia: Đan Mạch, Ba Lan, CH Séc, Áo, Thụy Sĩ, Pháp, Lúc-xăm-bua, Bỉ và Hà Lan nên bạn có thể vi vu tới Paris, Amsterdam, Praha, Copenhagen bằng máy bay hay ô tô đều rất thuận tiện.
 - Chỉ đi du lịch trong phạm vi nước Nhật. Các nước khác tất nhiện bạn phải xin visa. Đức hơn

Như vậy, trong 10 tiêu chí kể trên thì có đến 8 tiêu chí nước Đức tốt hơn. Trong đó có 1 tiêu chí ngang nhau và 1 tiêu chí Nhật Bản hơn. Vậy theo quan điểm cá nhân của tác giả thì du học nghề điều dưỡng tại Đức là lựa chọn tối ưu hơn cho các bạn.

Vậy bạn nào đã lựa chọn du học điều dưỡng tại Đức có thể an tâm nhé. Việc của bạn bây giờ là tập trung học tập và bay tới nước Đức sớm nhất có thể. Thời gian không chờ đợi ai cả!

9. Thuận lợi khi du học nghề điều dưỡng tại Đức

 • Tại sao nên lựa chọn du học nghề điều dưỡng tại Đức? Có nên đi Đức làm điều dưỡng?

Bên trên mình đã phân tích vì sao bạn nên lựa chọn du học điều dưỡng tại Đức thay vì Nhật Bản. Ở phần này sẽ nói rõ 3 thuận lợi lớn nhất khi học nghề điều dưỡng ở Đức:

 • Khoản đầu tư dành cho con nhà “nghèo”.
 • Nếu so với các nước có nền giáo dục phát triển như Anh, Mỹ, Úc hay Nhật Bản thì chi phí khi du học tại Đức là thấp hơn hẳn. Lý do là vì chính phủ Đức rất ưu tiên cho sinh viên. Hầu hết các trường đài học ở Đức được miễn học phí 100%.
 • Theo ước tính thì chi phí sinh hoạt ở Đức là 600 Euro/tháng – bao gồm ăn ở sinh hoạt đi lại. Nếu bạn học đại học thì bạn cần khoảng 36.000 Euro – cỡ 1 tỷ VNĐ. Có lẽ chi phí đã rất rẻ so với các nước khác nhưng vẫn chưa dành cho các bạn nhà không có điều kiện.
VIỆN KINH TẾ VÀ CÔNG NGHỆ ĐÔNG Á - NQD Partners