0941 896 738   hallo@viendonga.edu.vn   Số 1 Đường Số 34, Bình Trị Đông B, Bình Tân, TP. HCM

CHLB Đức yêu cầu điều dưỡng viên phải có chứng chỉ tiếng Đức B2 chuyên ngành

 

CHLB Đức yêu cầu Điều dưỡng viên phải có Chứng chỉ tiếng Đức B2 chuyên ngành


Từ 2024, Nước Đức chỉ cấp phép làm việc cho điều dưỡng viên nước ngoài có chứng chỉ tiếng Đức B2 chuyên ngành điều dưỡng - B2 Pflege Zertifikat.

Từ 1 tháng 1 năm 2024, Điều dưỡng viên tại Đức cần phải hoàn thành kỳ thi chứng chỉ tiếng Đức B2 chuyên ngành điều dưỡng (B2 Pflege Zertifikat) để được cấp giấy phép làm việc. Đặc biệt, chứng chỉ chuyên ngành điều dưỡng này sẽ được áp dụng tại Bremen và Hamburg từ 1 tháng 1 năm 2023, tại Mecklenburg-Vorpommern và Schleswig-Holstein từ 1 tháng 7 năm 2023.

Bài thi tiếng Đức B2 chuyên ngành điều dưỡng chỉ kiểm tra các kỹ năng phục vụ cho nghề điều dưỡng, bao gồm hai bài thi nói và một bài thi viết. Bài thi này tập trung kiểm tra khả năng nghe hiểu cũng như khả năng diễn đạt, giao tiếp và khả năng viết của điều dưỡng viên ở cấp độ B2. Kiến thức chuyên môn ngành điều dưỡng sẽ không được kiểm tra ở kỳ thi này.

Bài kiểm tra tiếng Đức B2 chuyên ngành điều dưỡng gồm 3 phần bên dưới, tham khảo bài thi mẫu tại đây:

  • Bài thi nói mô phỏng cuộc đối thoại giữa điều dưỡng viên/chuyên gia điều dưỡng và bệnh nhân (20 phút)
  • Bài thi nói mô phỏng cuộc đối thoại giữa các thành viên trong một nhóm chuyên môn điều dưỡng hoặc giữa điều dưỡng viên với các thành viên chuyên môn khác (ví dụ: bác sĩ, dược sĩ, trợ lý điều dưỡng, …) (20 phút)
  • Bài thi viết kiểm tra khả năng diễn đạt bằng văn bản, có tính đến việc sử dụng đúng các thuật ngữ chuyên môn, chẳng hạn như lập kế hoạch và tài liệu về các hoạt động điều dưỡng (20 phút)

Nhằm tạo thuận lợi nghề nghiệp cho các bạn điều dưỡng Việt Nam trước khi sang Đức làm việc, Viện Kinh tế Công nghệ Đông Á & NQD Partners đã cung cấp các khóa đào tạo Tiếng Đức chuyên ngành điều dưỡng từ năm 2019 cho các ứng viên Dự án Đại học Điều dưỡng. Kế hoạch bắt đầu từ năm 2023 sẽ được phát triển thêm các khoá ôn luyện và tổ chức thi chứng chỉ tiếng Đức B2 chuyên ngành điều dưỡng song song với kỳ thi Chứng chỉ Telc B1/B2 thông thường tại TP. HCM, Hà Nội và Hà Tĩnh.

Các khoá học Tiếng Đức chuyên ngành điều dưỡng sẽ giúp các bạn làm quen với giao tiếp tiếng Đức trong môi trường y khoa ở trình độ B2. Thời lượng 200 tiết đối với khoá học tiếng Đức B2 chuyên ngành điều dưỡng tại NQD Partners sẽ cung cấp vốn từ vựng căn bản và kiến thức nền tảng cho điều dưỡng tự tin làm việc tại Đức.  

Bạn có thể tìm hiểu thêm về khoá học tiếng Đức B2 chuyên ngành điều dưỡng của NQD Partners tại đây.

Đặc biệt, NQD Partners đang triển khai Dự án Cử nhân Điều dưỡng nhằm tài trợ đưa nhân lực điều dưỡng viên Việt Nam sang CHLB Đức làm việc với chi phí được tài trợ 100%. Nếu bạn đã có bằng Cao đẳng hoặc Đại học chính quy đang quan tâm đến Dự án Cử nhân Điều dưỡng NQD Partners hãy tìm đọc các thông tin liên quan trên website https://viendonga.edu.vn/ hoặc Đài truyền hình Việt Nam VTV1, VTV4 hoặc các số Báo Người Lao động để biết thông tin chi tiết.

VIỆN KINH TẾ VÀ CÔNG NGHỆ ĐÔNG Á - NQD Partners