0941 896 738   hallo@viendonga.edu.vn   Số 1 Đường Số 34, Bình Trị Đông B, Bình Tân, TP. HCM

Câu chuyện về nước Đức qua cái nhìn của du học sinh

Những cảm nhận khi lần đầu đặt chân lên nước Đức
 

Lần đầu tiên biết đến nước Đức là qua sách báo, tranh ảnh về một nước Cộng hòa Dân chủ Đức, một trong những thành trì của CNXH. Nước Đức được biết đến vì có một nhà chính trị, quân sự độc tài như Adolf Hitler. Nước Đức được biết còn bởi đây được coi là trung tâm, là trái tim của Châu Âu. Mà sao ở Châu Âu, nước nào cũng coi mình là trung tâm, là trái tim thế nhỉ? Trong tâm tưởng của mình, Đức thực sự là trái tim của châu Âu không chỉ bởi vẻ đẹp, thiên nhiên, con người nơi đây, mà còn bởi Đức có một nền văn hóa lâu đời và bề dày truyền thống. Không chỉ vậy, nước Đức còn được cả thế giới ngưỡng mộ bởi có một nền khoa học bậc nhất thế giới. Có thể không chủ quan khi cho rằng trong các giải Nobel trên thế giới, đâu đâu cũng có sự hiện diện của người Đức hoặc có nguồn gốc từ nước Đức. 

 

Về văn học, nước Đức nổi tiếng với “Chuyện cổ” của anh em nhà Grimm hay những vần thơ tuyệt vời của Johann Wolfgang von Goethe. Friedrich Hegel, Karl Marx và Friedrich Engels là những nhà triết học có ảnh hưởng nhiều nhất đến tư duy của nước Đức. Trong lĩnh vực âm nhạc, nước Đức sản sinh ra rất nhiều nhà soạn nhạc có tiếng trên thế giới mà nổi tiếng nhất là Johann Sebastian Bach và Ludwig van Beethoven. Về hội họa, trong số những nghệ sĩ Đức quan trọng nhất trong thời kỳ Phục Hưng là Albrecht Dürer, Caspar David Friedrich của thời kỳ Lãng mạn, nhà họa sĩ Siêu thực Max Ernst và Joseph Beuys. Nước Đức còn là quê hương của nhiều nhà nghiên cứu quan trọng trong tất cả các lĩnh vực khoa học. Albert Einstein và Max Planck đã xây dựng các cột trụ quan trọng nhất trong ngành vật lý hiện đại mà đã được Werner Heisenberg và Max Born tiếp tục phát triển. Hóa học đã được phong phú hóa bởi Otto Hahn, Justus von Liebig và Robert Bunsen. Nhiều nhà toán học ra đời tại Đức như Carl Friedrich Gauß, David Hilbert, Carl Gustav Jacob Jacobi, Felix Klein, Bernhard Riemann và Karl Weierstraß. 

 

Có lẽ không thể kể hết được những thành tựu mà người Đức đóng góp cho sự phát triển của thế giới chỉ bằng phương pháp liệt kê. Nhưng có thể nói, trong quá khứ dù cho nước Đức có trải qua những ngày tháng đen tối (thời kỳ Phát xít), nhân loại vẫn không thể phủ nhận một nước Đức với nền khoa học tiên tiến hàng đầu trên thế giới. Chính vì lẽ đó mà nhiều du học sinh vẫn chọn Đức là nơi học tập, trau dồi và hoàn thiện bản thân. 

 

Lần đầu tiên tới nước Đức, cảm nhận của nhiều người thật sự choáng ngợp bởi một văn hóa hoàn toàn xa lạ so với văn hóa của quốc gia của mình. Nếu so sánh giữa Đức và các quốc gia Châu Á thì sự khác biệt về văn hóa càng rõ rệt hơn bao giờ hết. Ví dụ, khi đi ăn người nào trả tiền người nấy (getrennt), bới phụ nữ Đức không muốn bị phụ thuộc vào nam giới. Thói quen này có vẻ xa lạ với người châu Á nói chung và người Việt Nam nói riêng, nhưng thực ra thói quen này lại rất hay và văn minh. Người Đức khá lạnh lùng, không dễ tiếp cận, nhưng khác với người Việt, nếu họ giúp mình cái gì là giúp tới nơi tới chốn. Người Đức làm việc rất nguyên tắc và đúng giờ. Đường phố của họ khá trật tự, hiếm khi thấy cảnh sát giao thông trên đường (trừ một số người vẫn có thể “may mắn” gặp được anh cảnh sát giao thông nếu vừa đạp xe vừa “làm thơ”). Siêu thị là nơi mua sắm phổ biến ở Đức, ngoài ra còn có chợ Châu Á và gian hàng của người Việt. Điều mình ấn tượng nhất chính là hệ thống giao thông của Đức được quy hoach một cách khoa học và vào loại tốt nhất trên thế giới. Phương tiện giao thông công cộng chiếm tỉ lệ lớn, người tham gia giao thông có ý thức tuân thủ luật giao thông khá tốt. Tất nhiên nếu trên đường thấy ai vượt đèn đỏ thì có thể không phải là bản địa và tất nhiên góp phần trong đó cũng có “công lao” rất lớn của sinh viên Việt Nam chúng ta. Chính vì thế mà vé đi tàu của họ giá cao so với mức sống của sinh viên. Ở Đức, chỗ nào cũng “tự động”: mua vé tự động, gửi xe mua vé cũng tự động, mua đồ uống, đồ ăn cũng dùng toàn tiền xu mua ở máy bán hàng tự động. Ở Đức mọi người quen dùng thẻ EC Karte, Debit hay Master Karte. Người Đức tính kỷ luật rất cao, đăc biệt họ không bao giờ thích chen ngang, nếu mua vé, hay đi đâu, làm gì cũng đều phải xếp hàng chứ không có chuyện chen lấn, quen thân ở đây. Ở Đức cái lạ ở chỗ mọi người làm việc như cái máy, thế nhưng trên đường vẫn có xe đạp. Hình ảnh quen thuộc này làm mình nhớ đến Hà Nội cách đây 15-20 năm. Ở đây, xe đạp chạy trên một đường riêng, tất nhiên vẫn phải tuân thủ luật giao thông. Mọi người sẽ nhìn bạn như một người hành tinh khác đến nếu bạn chở nhau bằng xe đạp, trừ khi người ngồi sau là trẻ em và có ghế ngồi (Gợi ý: nếu bạn nào có bị Polizist bắt trong tình trạng này thì cứ khai mình là trẻ con nhé. Họ tin ngay đấy!). Ô tô khi đi qua đường có xe đạp phải nhường đường chứ không chen lấn xô đẩy người khác. Tắc đường chỉ có thể bắt gặp ở ngoại thành và ở những thành phố lớn vào giờ tan tầm mà thôi. Nhưng từ khi sang đây mình chưa thấy tắc đường lần nào cả. 

 

Thành phố mình hiện đang sống là thành phố đông dân đứng thứ tư ở Đức, có tên gọi hết sức Việt Nam nếu gọi là “Quê”, tiếng Đức gọi là Köln, nếu ai biết đến thành phố của nước hoa hay rượu vang thì có thể nhớ đến Cologne (Cô-lô-nhơ). Về dân số, thành phố này đông dân sau Berlin, Munich, Hamburg. Cuộc sống ở Köln rất yên bình và cũng đầy màu sắc. Thành phố nằm gần Bonn, thủ phủ của Tây Đức một thời. Köln là thành phố có Nhà thờ Dom, nhà thờ gần như lớn nhất và đẹp nhất châu Âu, cho nên trước đây Đồng minh Anh - Mĩ không ném bom xuống nhà thờ này.

Đường giao thông, tàu diện ngầm được xây từ thời Đức quốc xã, cho nên có người nói nếu không có phát xít Đức thì sẽ không có hệ thống giao thông như hiện nay. Nếu so sánh với Pháp, Italia, Tây Ban Nha và một số nước khác, sẽ thấy giao thông của họ nhộn nhạo hơn nhiều. Thời tiết ở thành phố Köln hiên nay đang vào mùa đẹp nhất trong năm, ánh nắng chói chang, bầu trời trong xanh, không gian công công như công viên, sân vận động, hồ nước rất nhiều. Mọi người ở đây ai cũng tranh thủ mặc đồ bơi ra giữa bãi cỏ phơi nắng, thậm chí “nuy” để phơi nắng. Người ta sẽ thấy lạ nếu mình dùng ô che nắng. Họ chỉ có khái niệm dùng ô che mưa mà thôi. Nắng quý như thế vì ở Đức chỉ có vài ba tháng là nắng thôi, còn các tháng khác lạnh, chưa kể đến mùa đông thì toàn là tuyết trắng. Khí hậu hiện nay có thể nói là tuyệt vời và rất tốt cho sức khỏe của con người, không khí mát mẻ, chỉ oi nóng vào buổi trưa, còn tối và sáng hơi se lạnh. Nghĩ đến đây mình thương mọi người ở nhà lúc nào cũng nắng nóng 39, 40 độ, tắc đường, lụt lội và mất điện. Khoảng một tháng gần đây thời tiết ở Köln thay đổi lạ thường, mưa nắng bất chợt, có thể sáng đang nắng chói chang, chiều lại mưa, hoặc ngược lại. Có lẽ trời đang chuyển sang thu và đông rồi. Cố gắng ăn chơi thêm vài ngày nữa đi các bạn ạ. 

(Bài viết cảm nhận của bạn sinh viên du học Đức)

VIỆN KINH TẾ VÀ CÔNG NGHỆ ĐÔNG Á - NQD Partners